Cách quản lý tài chính của những người thành công

Sự khác biết khá lớn giữa người nghèo và người giàu trên thế giới nằm ở cách quản lý tài chính tiền bạc. Người nghèo quản lý tài chính theo cách riêng của họ và liệu cách quản lý tài chính đó có mang lại hiệu quả cho họ. Người giàu thường biết quản lý tiền bạc, còn người nghèo thường tránh né việc quản lý tiền bạc. Đơn giản lý do của đa số nhiều người là họ không có nhiều tiền để quản lý, không cân bằng với thời giản sử dụng tiền, tức là không đủ tiền để chi tiêu cho các mục đích sống của họ.

cách quản lý tiền bạc hay

Tiền rất quan trọng, không có tiền thì bạn không hạnh phúc được, nhưng tiền không khiến bạn hạnh phúc trọn vẹn. Cái bạn cần là thành tựu”, tỷ phú Jack Ma

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo – nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam “Tôi chưa bao giờ ngồi tính toán xem chính xác mình có bao nhiêu tiền. Tôi chỉ tập trung vào việc làm thế nào để phát triển công ty phát triển, thu nhập của nhân viên tăng lên và VietJet Air có thêm thị phần, vươn lên vị trí số một

Vậy họ làm thế nào để quản lý tài chính, cùng xem cách quản lý tài chính theo thuyết 6 cái lọ mà người thành công hay làm nhé

LỌ SỐ 1. Nhu cầu thiết yếu – NEC: 55%

NEC (Necessities) – giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cuộc sống

Quỹ NEC (Necessity Account) giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống mà không cần vay tiền nhanh tại các ngân hàng hay công ty tài chính. Bạn dùng quỹ NEC để ăn uống, sinh hoạt; vui chơi, giải trí, mua sắm và các chi phí khác.

Mục đích của nó là duy trì cuộc sống.

      Khi đọc đến đây bạn sẽ dừng lại và nhẩm tính, Ví dụ: Lương của bạn chỉ 10tr/tháng( ở việt Nam). Lương của mình có bằng này mà chỉ được chi tiêu 55% thôi thì khó sống lắm, khác gì bạn bảo tôi đang tiêu 10 triệu/tháng thì giờ chỉ được tiêu hơn 5 triệu/tháng. Vậy bây giờ phải làm sao? Hãy thay đổi! Hãy làm theo phương pháp của người giàu! Và tôi tin bạn sẽ làm được, sẽ thực sự sung túc, tự do về tài chính. Vì vậy, bạn hãy thay đổi tư duy, Nếu nhu cầu thiết yếu của bạn đang chiếm tới hơn 80% thu nhập của bạn thì bạn tăng cường thêm nguồn thu nhập và cắt giảm chi phí để đạt được tự do tài chính. Giống như tôi, Bạn sẽ thực sự bất ngờ vì quyết định này của bạn. Khó khăn tạm thời là động lực để bạn đạt được mục tiêu mà bạn đã đặt ra.

    Tỷ phú ngành thép Ấn Độ Lakshmi Mittal cho rằng, con đường đi tới thành công và giàu có là không hề bằng phẳng đối với bất kỳ ai; chùn bước trước khó khăn đồng nghĩa với việc không thể thành công và cũng chẳng có tiền. “Ai cũng có lúc gặp khó khăn, và thách thức là cách đo lường lòng quyết tâm và khả năng giải quyết vấn đề của bạn”.

      Nhưng có bạn sẽ nghĩ, thu nhập của tôi quá lớn, tôi có nhiều tiền rồi. Vậy nếu tiêu tới 55% thu nhập thì không hết, Tôi phải làm sao? Phân chia thế này đâu còn hợp lý với tôi?  Xin lưu ý bạn rằng, 55% là mức tối đa mà bạn phân bổ cho Quỹ nhu cầu thiết yếu, trường hợp của bạn, hãy giảm tỷ lệ này xuống và phân bổ cho quỹ Tự do tài chính. Đầu tư vào tài sản để SINH RA TIỀN là cách nhanh nhất đi đến tự do tài chính. Nhưng nếu bạn không có tài sản cũng đừng quá lo lắng, bạn cũng có thể vay mượn tiền từ ngân hàng hay công ty tài chính để có thể thực hiện hóa để sinh ra lợi nhuận, bạn cũng có thế xem địa chỉ cho vay tiền mặt trả góp đơn giản.

       Cách làm khôn ngoan nhất là hãy làm theo phương pháp của người giàu! Và tôi tin bạn sẽ làm được, sẽ thực sự sung túc, tự do về tài chính.

LỌ SỐ 2. Tiết kiệm dài hạn – LTSS: 10%

Quỹ tiết kiệm dài hạn phục vụ cho mục tiêu dài hạn để thực hiện những ước mơ cuộc đời

     Bạn tích lũy nó và mua những món đồ xa xỉ mà bạn thích (VD: Biệt thự sang trọng,  xe hạng sang, điện thoại đắt tiền, ..).

Tỷ phú giàu nhất thế giới, ông Slim là người đề cao việc chi tiêu tiết kiệm để phòng lúc khó khăn, cho dù ông đang sở hữu tài sản 69 tỷ USD. Theo Slim, thói quen chi tiêu chặt chẽ sẽ giúp thúc đẩy việc phát triển hoạt động kinh doanh và tránh được sự cần thiết phải điều chỉnh mạnh khi khủng hoảng xảy ra.

LỌ SỐ 3. Giáo dục đào tạo – EDUC: 10%

Quỹ Education Account (EDUC) là quỹ dùng để rèn luyện, phát triển và nâng tầm bản thân. Bạn càng có nhiều kiến ​​thức và kỹ năng, thì khả năng thu nhập càng cao.

        Bạn cần quỹ EDUC (Education Account ) để rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày. Đầu tư tốt nhất cho bản thân chính là đâu tư vào tiền bạc. Tuy nhiên ở một số nước châu á như: Việt Nam, Lào, Campuchi…thì việc đầu tư giáo dục chưa được làm tốt lắm.

Steve Siebold, triệu phú tự thân, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “nguời giàu suy nghĩ như thế nào? ” đã nói: “Con người có 2 cách để học hỏi: Một là tự đọc sách. Hai là kết giao với những người thông minh hơn”.

       Chúng ta thường có xu hướng học hỏi và bắt chước những người mà ta kết giao cùng. Người thành công cho rằng ý thức là thứ có thể học hỏi được, chúng ta sử dụng một phần của quỹ Giáo dục đào tạo để nâng tầm bản thân mình.

LỌ SỐ 4. Hưởng thụ – PLAY: 10%

Quỹ hưởng thụ (Play Account) giúp bạn có cảm giác như người giàu kích thích sự phát triển bản thân

Bạn sử dụng quỹ PLAY để làm những việc khiến cho bạn có cảm giác như người giàu: Bạn có thể làm những điều mình muốn, bạn có thể mua những bộ quần áo mình muốn, đi du lịch tới một nơi nào đó…

Theo Jack Ma,  Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã nói:  “Điểm đến cuối cùng của cuộc sống không phải là chúng ta chỉ biết làm việc, làm việc và làm việc cho đến khi chúng ta chết. Theo tôi thấy thì chúng ta cũng nên biết hưởng thụ cuộc sống. Ngoài thời gian làm việc, bạn nên dành một chút thời gian để chơi và thư giãn với những người xung quanh. Nếu suốt ngày bạn chỉ biết làm việc thôi thì tôi đảm bảo một ngày nào đó bạn sẽ cảm thấy hối tiếc”.

Lưu ý: Mỗi tháng, Bạn phải TIÊU HẾT SẠCH số tiền trong quỹ này.

LỌ SỐ 5. Cho đi – GIVE: 5%

Quy GIVE (Give Account) lam tu thien chia se tien bac giup do nguoi khac

Quỹ GIVE (Give Account) chia sẻ tiền bạc để giúp đỡ người khác thể hiện lòng biết ơn của bạn với cuộc sống

Bạn dùng tiền trong quỹ này để biếu cha mẹ, cho anh em, bạn bè vào các dịp sinh nhật, dịp lễ, Tết. Bạn dùng quỹ GIVE để làm từ thiện, đóng góp vào sự phát triển cộng đồng.

“Từ thiện là niềm đam mê chung giữa những tỷ phú trên toàn cầu. Hơn 56% tổng số tỷ phú đã thực hiện hoặc đang quan tâm đến các hoạt động từ thiện”, theo khảo sát của Wealth-X.

LỌ SỐ 6. Quỹ tự do tài chính – FFA: 10%

Quy FFA (Financial Freedom Account ) giup ban tu do ve tai chinh

Quỹ FFA (Financial Freedom Account ) giúp bạn tự do về tài chính làm những việc mình thích

Quỹ tự do tai chính sẽ giúp bạn làm những việc mình muốn mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai, bạn làm chủ được đồng tiền mình tiêu. Bạn cần lập quỹ FFA để có tiền làm việc thay cho bạn. Quỹ này được coi là tấm vé duy nhất giúp bạn tự do về tài chính. Bạn chỉ được dùng quỹ này để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Càng nhiều tiền làm việc cho bạn, bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn.

   Xin lưu ý: Quỹ này sử dụng ít nhất 10% thu nhập của bạn. Nếu Quỹ nhu cầu thiết yếu sử dụng ít hơn 55% thì sẽ được chuyển qua quỹ FFA để đầu tư, Quỹ tự do tài chính càng nhiều thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được tự do tài chính. Các kênh đầu tư: Đầu tư vào tài sản để SINH RA TIỀN, chứng khoán, bất động sản sinh lời, …

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *